Khác Nhau Giữa Máy In Ống Đồng Và Máy In Flexo

Bài viết trước Mực in brother tn 1010 đã chia sẻ với các bạn sự khác nhau giữa các loại máy in như máy in led, máy in laser, máy in kim và máy in phun thì chắc hẳn các bạn đã nắm được những thông tin về các loại máy đó.

Vì vậy, nay mucingiarehcm sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự khác nhau giữa hai loại máy in ít ai biết đến đó là máy in ống đồng và máy in flexo.

Khác Nhau Giữa Máy In Ống Đồng Và Máy In Flexo

Máy in ống đồng

Máy in ống đồng sử dụng kỹ thuật in lõm: các phần tử in được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khuôn in ống đồng là một trục kim loại bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng. Phần tử in được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axit hoặc dùng máy khắc trục. Sau đó bề mặt lớp đồng được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ.

Khác Nhau Giữa Máy In Ống Đồng Và Máy In Flexo

Mực được cấp lên bề mặt khuôn in tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, dao gạt gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in. Khi ép in, mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu in. Khi sử dụng máy in ống đồng, các hình ảnh, chữ viết được in theo công nghệ in ống đồng cho ra những hình ảnh đẹp, sắc nét, chân thực và chất lượng in tuyệt đối.

Khác Nhau Giữa Máy In Ống Đồng Và Máy In Flexo

Khả năng phục chế ở phương pháp in ống đồng lớn hơn, có độ chính xác cao hơn so với phương pháp in offset. Độ bền của trục in lớn (nếu bảo quản tốt có thể sử dụng để in tái bản), giá thành của trục in cao vì thế nó đòi hỏi phải có số lượng in rất lớn.

In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì như bao đựng thức ăn chăn nuôi, bao bì đựng hạt giống, bao bì đựng gạo, bao bì đựng phân bón, bao bì đựng phụ gia xây dựng, bao bì đựng hóa chất,…tất cả đều được in bằng phương pháp in ống đồng. Máy in ống đồng có thể in trên mọi chất liệu màng, tráng ghép phức hợp, cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm bao bì cao cấp.

Máy in Flexo

In flexo (bắt nguồn từ chữ flexible-mềm dẻo) là in typo sử dụng khuôn in là các chất dẻo tạo thành từ quá trình phơi quang hóa. In flexo thường được sử dụng để in nhãn mác đề can, thùng các tông.

Khác Nhau Giữa Máy In Ống Đồng Và Máy In Flexo

Mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox, là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ. Trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi.

Khác Nhau Giữa Máy In Ống Đồng Và Máy In Flexo

Khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in. Hình ảnh trên khuôn in là ngược chiều.Công nghệ in Flexo đang được sử dụng rộng rãi và có xu hướng phát triển nhờ có ưu điểm là quy trình ít tốn kém có tính linh hoạt trong sử dụng vật liệu, thay đổi các bộ phận trong thiết kế máy in, độ sắc nét cao của chữ và đường kẻ và đặc biệt là đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn, có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.